Hội nghị công tác giảng viên cố vấn năm học 2023 -2024

Nhằm tổng kết và đánh giá vai trò của giảng viên cố vấn đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nhìn lại một năm hoạt động trong công tác giảng viên cố vấn; đánh giá ưu điểm, hạn chế và đề ra phương hướng cho một năm hoạt động tiếp theo. Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức buổi Hội nghị công tác giảng viên cố vấn năm học 2023-2024. Tại Hội nghị cũng là dịp đội ngũ giảng viên cố vấn có điều kiện giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, giúp cho công tác giảng viên cố vấn ngày càng được hoàn thiện.

Đến dự Hội nghị có: PGS.TS Nguyễn Đức Trung – Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Hạ Thị Thiều Dao – Phó hiệu trưởng nhà trường, TS Bùi Hồng Quân – Giảng viên tâm lý – Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, cùng toàn thể quý thầy cô là trưởng phó các các đơn vị trong Trường và đặc biệt là gần 200 giảng viên là cố vấn học tập năm học 2022-2023.

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết, PGS.TS Nguyễn Đức Trung đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác cố vấn học tập trong năm học vừa qua, những số liệu ấn tượng trong báo cáo tổng kết cho thấy quý thầy cô là cố vấn học tập cũng đã hết lòng hỗ trợ các em sinh viên trong mọi mặt như học tập, định hướng nghề nghiệp…Thông qua thầy, cô là cầu nối để gắn kết nhà trường và sinh viên nhiều hơn, đặt quyền lợi của người học trong bối cảnh, phù hợp với thực tế của nhà trường. Thầy cũng kỳ vọng trong năm học tiếp theo cần áp dụng chuyển đổi số trong công tác cố vấn học tập (phần mềm hỗ trợ theo dõi, quản lý, tư vấn hướng dẫn lộ trình học tập cho từng sinh viên, học viên….)

PGS- TS Nguyễn Đức Trung – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Báo cáo tổng kết hoạt động đã nêu bật trong năm qua có 26 tập thể lớp SV xuất sắc, 120 tập thể lớp SV tiên tiến trên tổng số 263 lớp SV, chiếm tỷ lệ 55.5% (năm học 2021 - 2022 là 54%); 41 SV xuất sắc (năm học 2021-2022 là 26), 1252 SV giỏi (năm học 2021 - 2022 là 1725), 6986 SV khá trên tổng số 13.280 SV, chiếm tỷ lệ 52.6% (năm học 2021 - 2022 là 66.24%) và có 20 SV đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học. Để công tác cố vấn học tập ngày càng đi vào thực chất hỗ trợ sinh viên, trong năm tới chúng ta cần lưu ý 06 định hướng phát triển công tác này như sau: (1) Coi đội ngũ GVCV là cầu nối quan trọng giữa Nhà trường và SV; (2) Các đơn vị phòng ban chức năng và khoa quản lý sinh viên tiếp tục phối hợp đồng bộ và tăng cường công hỗ trợ GVCV; (3) Phòng Công tác SV là đơn vị thường trực, tham mưu trong việc đổi mới và áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động cố vấn học tập; (4) Cải tiến phần mềm quản lý SV và trang GVCV online hoàn chỉnh hơn; (5) Nội dung và kế hoạch sinh hoạt lớp cần đa dạng và phù hợp với từng khoa; (6) GVCV cần thiết lập các kênh liên lạc đa dạng và tiếp xúc nhiều hơn với ban cán sự lớp và SV trong lớp thông qua các buổi họp lớp định kỳ và tổ chức các buổi họp lớp ngoài các buổi họp định kỳ; cần lắng nghe nhiều hơn với những tâm tư, nguyện vọng của SV để kịp thời đưa ra những lời khuyên, góp ý với SV. Hội nghị cũng lắng nghe rất nhiều chia sẻ của các thầy cô là giảng viên cố vấn góp ý những mô hình giải pháp hay trong cách làm công tác cố vấn cho các em sinh viên.

ThS Đoàn Võ Việt – Trưởng phòng Công tác sinh viên báo cáo tổng kết

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị, Phần 2 của chương trình là chuyên đề: “Kỹ năng hỗ trợ tâm lý cho sinh viên” do TS Tâm lý Bùi Hồng Quân – Giảng viên của Đại học sư phạm TP.HCM chia sẻ nhằm tạo thêm năng lượng và kỹ năng để công tác cố vấn học tập tại HUB ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn

TS Tâm lý Bùi Hồng Quân – Giảng viên của Đại học sư phạm TP.HCM chia sẻ

Hội nghị cũng tiến hành khen thưởng 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cố vấn học tập năm học 2022-2023.

Thầy cô đạt thành tích xuất sắc trong công tác cố vấn năm học 2022-2023

Thầy cô chụp hình lưu niệm tại Hội nghị

Tin bài và hình ảnh: Phòng TVTS &PTTH