Hội thảo Tài chính FINHUB- 2022 " Thị trường Tài chính trong bối cảnh bình thường mới"

Vào chiều ngày 07 tháng 05 năm 2022, dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Đức Trung – Phó hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, hội thảo FINHUB-2022 với chủ đề: “Thị trường tài chính trong bối cảnh bình thường mới” đã được tổ chức thành công dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hội thảo đã thu hút được hơn 50 bài viết của nhiều tác giả đến từ các trường Đại học, Học viện, Ngân hàng thương mại, định chế tài chính từ khắp mọi miền đất nước. Sau hơn 3 tháng chuẩn bị, hội thảo đã chọn lọc được 42 bài viết đăng kỷ yếu từ 4 nhóm chủ đề bao gồm: (i) chính sách kinh tế vĩ mô, (ii) thị trường tài chính, (iii) định chế tài chính và doanh nghiệp, và (iv) kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam.

Với gần 100 khách mời tham dự trực tiếp và hơn 400 khách mời tham dự online qua ứng dụng Zoom Meeting cho thấy chủ đề của hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu cũng như các đối tượng hiện đang làm thực tế tại các định chế tài chính, nghiên cứu sinh, học viên Cao học và sinh viên trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.

Sau bài phát biểu khai mạc của PGS.TS Nguyễn Đức Trung, TS. Lê Văn Hải, trưởng Khoa Tài chính, trình bày đề dẫn hội thảo khái quát toàn bộ diễn biến nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường tài chính nói riêng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Tiếp đến là phần trình bày súc tích và rất ấn tượng của TS. Cấn Văn Lực – Kinh tế trưởng của Ngân hàng đầu tư & phát triển Việt Nam (BIDV), nhấn mạnh các vấn đề về xu hướng kinh tế quốc tế, xu hướng thị trường tài chính - tiền tệ trong bối cảnh mới. Trong đó, TS Cấn Văn Lực chỉ ra các thách thức to lớn mà thị trường tài chính toàn cầu cũng như Việt Nam đang phải đối mặt như: lạm phát gia tăng, giá dầu thế giới, sự đứt gãy chuỗi cung ứng, chiến tranh Nga – Ukraine…. TS. Cấn Văn Lực cũng đưa ra những gợi mở rất mới dành cho các nghiên cứu sinh trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.

TS. Trịnh Quang Anh, chủ tịch Hội nghiên cứu liên ngân hàng (VIRA), bổ sung thêm những phân tích về rủi ro địa chính trị gia tăng, lạm phát toàn cầu, phản ứng chính sách của Fed và một số ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Đặc biệt, TS. Trịnh Quang Anh đã chỉ ra những điểm nhấn quan trọng của thị trường ngoại tệ, thị trường tín dụng, thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán trong giai đoạn đại dịch COVID-19 vừa qua. Cuối cùng, bài trình bày đã đưa ra hai kịch bản dự báo lợi suất trái phiếu, lãi suất liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND trong thời gian 2 năm tới.

Sau các bài tham luận, PGS.TS Nguyễn Đức Trung đã chủ trì phiên thảo luận giữa các diễn giả và khách mời tham dự. PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu trưởng trường Công nghệ và Thiết kế, Trưởng phòng đào tạo Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) đã nêu bật một số vấn đề thực tế đang rất được quan tâm hiện nay như vụ án FLC, Tân Hoàng Minh…

TS. Trần Tuấn Vinh, TS. Hồ Công Hưởng, khoa Tài chính cũng lần lượt nêu lên những quan điểm về thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại cũng như đưa ra dự báo về xu hướng của thị trường trong thời gian tới. TS. Đặng Đình Tân nhìn nhận thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng ở góc độ khác về tính minh bạch của thông tin do các doanh nghiệp niêm yết công bố. Các diễn giả và khách mời đã có phiên thảo luận sôi nổi, đưa ra những ý kiến, quan điểm riêng ở nhiều góc độ khác nhau giúp người nghe có được những kiến thức thực sự bổ ích và giá trị.

Sau hơn 3 giờ thảo luận sôi nổi, hội thảo FINHUB-2022 đã thành công tốt đẹp, đem đến cho khán giả nhiều kiến thức cập nhật, mới mẻ cũng như những dự báo thú vị đến từ các chuyên gia hàng đầu.

* Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Hội thảo Tài chính FINHUB 2022  Thị trường Tài chính trong bối cảnh bình thường mới

Tin bài: Khoa Tài chính