HUB và DSIK ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy giáo dục tài chính tại Việt Nam

Ngày 03 tháng 10 năm 2024 - Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM (HUB) và Quỹ Hợp tác Quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (DSIK) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tiếp tục thúc đẩy giáo dục và kiến thức tài chính tại Việt Nam. Lễ ký kết diễn ra vào lúc 10 giờ sáng tại Hội trường chính của HUB, địa chỉ 36 Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM.

Lễ ký kết diễn ra tại Hội trường lớn cơ sở Quận 1

Buổi lễ có sự tham dự của các đại diện cấp cao từ cả hai tổ chức:

Từ phía HUB:

- PGS.TS. Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng

- TS. Lương Thị Thu Thủy, Phó viện trưởng phụ trách Viện Đào Tạo Quốc Tế (SaigonISB)

-  ThS. Lê Trung Nhân, Phó viện trưởng SaigonISB

-  TS. Trần Hải Vân, Phó viện trưởng SaigonISB

- PGS. TS. Hoàng Thị Thanh Hằng, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo

- PGS. TS. Lê Đình Hạc ,Trưởng khoa Ngân hàng

- PGS. TS. Nguyễn Văn Thuỵ, Trưởng phòng Tuyển sinh & Truyền thông

- TS. Nguyễn Văn Nhật, Giám đốc Trung tâm Đào tạo từ xa và chuyển giao công nghệ

- TS. Nguyễn Minh Nhật, Bí thư Đoàn thanh niên HUB

- TS. Trần Tuấn Vinh, Phó trưởng khoa Tài chính

- ThS. Đoàn Thị Hồng Minh, Phó chánh phụ trách văn phòng

Từ phía DSIK:

- Ông Christian Grajek, Điều phối viên khu vực Đông Nam Á

- Bà Anna Szalwicki, Chuyên gia dự án

- Bà Hoàng Hồng Hạnh, Trưởng bộ phận Hành chính Văn phòng

- Ông Nguyễn Minh Thắng, Chuyên gia dự án

Sự kiện còn có sự tham dự của thầy cố đại diện các đơn vị thuộc HUB và gần 100 sinh viên của trường.

Buổi lễ bắt đầu với phần phát biểu khai mạc của PGS.TS. Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng HUB. PGS. TS. Nguyễn Đức Trung đã nêu ra các lĩnh vực trọng tâm mà quan hệ đối tác sẽ tập trung phát triển cho giai đoạn 2024-2027. Đó là việc cải thiện kiến thức tài chính, tăng cường đào tạo về quản lý tài chính, tài chính bền vững, tài chính số và khuyến khích đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh doanh.

PGS. TS. Nguyễn Đức Trung- Hiệu trưởng HUB phát biểu khai mạc

Thầy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy chuyển đổi bền vững trong các tổ chức tài chính, đặc biệt chú trọng đến các tổ chức tài chính vi mô. Ông cho rằng những nỗ lực này không chỉ quan trọng đối với tương lai của ngành tài chính mà còn phản ánh cam kết chung về phát triển bền vững. PGS. TS. Nguyễn Đức Trung bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc với đối tác DSIK cũng như sự quan tâm của ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, và thể hiện tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai của mối quan hệ hợp tác.

DSIK, viết tắt của Deutsche Sparkassenstiftung für internationale Kooperation e.V., thuộc Tập đoàn Tài chính Sparkassen Đức. Mục tiêu chính của DSIK là phổ biến mô hình ngân hàng xã hội Sparkassen trên toàn cầu, nhằm cung cấp khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính cho các quốc gia đang phát triển cũng như các nền kinh tế mới nổi. DSIK là một trong những tổ chức phát triển phi lợi nhuận tư nhân lớn nhất ở Đức, với hơn 200 dự án dài hạn được thực hiện từ năm 1992 tại 58 quốc gia. Tổ chức này tập trung vào sáu năng lực cốt lõi, bao gồm Kiến thức Tài chính, Xây dựng Thể chế, Phát triển Năng lực cho Nhân viên và Sinh viên Ngân hàng, Tài chính cho Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), Tài chính Nông thôn, và Tài chính Bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ Ông Christian Grajek, Điều phối viên khu vực Đông Nam Á của DSIK đã chia sẻ về các hoạt động của DSIK tại Việt Nam. Từ năm 2005 đến 2022, DSIK đã hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tổ chức Tài chính vi mô TYM. Kể từ năm 2021, các hợp tác mới đã được thiết lập với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) và Đại học Ngân hàng TP.HCM (HUB). Giai đoạn đầu tập trung vào Kiến thức Tài chính, trong đó có chương trình Học về Thị trường Chứng khoán và Trò chơi Kinh doanh DSIK. Đồng thời, tổ chức cũng đã hợp tác tổ chức các sự kiện Ngày Tiết kiệm Thế giới năm 2022 và 2023.

Ông Christian Grajek, đại diện DSIK, chia sẻ về tổ chức

Nhìn về tương lai, từ năm 2025 đến 2027, DSIK sẽ tiếp tục tập trung vào việc nâng cao kiến thức tài chính và xây dựng năng lực, đặc biệt xung quanh Ngày Tiết kiệm Thế giới trong thời gian còn lại của năm 2024. Ông Christian ghi nhận tài trợ từ Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức, và cảm ơn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng HUB về sự hỗ trợ liên tục trong những năm vừa qua.

Bài phát biểu đã nêu bật sứ mệnh của DSIK và sự đóng góp của tổ chức này tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh kế hoạch hợp tác tương lai với trọng tâm là giáo dục tài chính và xây dựng năng lực cho sinh viên và chuyên gia ngân hàng thông qua SBV và HUB.

Tiếp nối buổi lễ TS. Lương Thị Thu Thủy, PVT phụ trách Viện ĐTQT SaigonISB, đã có phần trình bày về các sáng kiến thành công của HUB và tổng kết các hoạt động hợp tác trong thời gian vừa qua góp phần thúc đẩy giáo dục tài chính tại Việt Nam. Đồng thời, TS. Lương Thị Thu Thuỷ cũng đưa ra các hoạt động , lĩnh vực hợp tác mới được đề xuất cho giai đoạn sắp tới, bao gồm:

- Đảm bảo Kiến thức Tài chính Cơ bản cho Sinh viên.

- Tích hợp Giáo dục Tài chính Bền vững.

- Nâng cao Kỹ năng Kinh doanh và Khởi nghiệp của Sinh viên.

- Đưa Tài chính Số vào Chương trình Học thuật.

- Mở rộng Nhận thức về Sản phẩm Tài chính trong Đào tạo Học thuật.

TS. Lương Thị Thu Thuỷ- PVT phụ trách Viện ĐTQT của HUB

Lễ ký kết chính thức thỏa thuận hợp tác được thực hiện bởi PGS.TS. Nguyễn Đức Trung và ông Christian Grajek, đại diện cho DSIK. Thỏa thuận này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác giữa hai tổ chức.

Đại diện lãnh đạo HUB và DSIK cùng chứng kiến lễ ký kết

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ

Để biết thêm thông tin về các dự án hợp tác quốc tế tại HUB, vui lòng liên hệ:

PHÒNG HỢP TÁC QUỐC TẾ

Viện Đào Tạo Quốc Tế - ������������������������������������ - Trường Đại học Ngân hàng TPHCM.

���� 39 Hàm Nghi, Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

���� (028) 38 214 660

����  international@hub.edu.vn