Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”

         Khoa học dữ liệu, Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh đã và đang là ngành học “hot” trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Xu thế đó sẽ còn tiếp tục trong những năm tới, khi nền kinh tế và cả xã hội sẽ có những thay đổi tích cực theo hướng chuyển đổi số và nền kinh tế thông minh. Học tập về lĩnh vực này ngay từ bây giờ sẽ đem lại kết quả đầy triển vọng với người học. Đầu tư cho lĩnh vực này cũng là định hướng quan trọng của xã hội hiện đại, không thể thiếu cho sự phát triển của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế, và Việt Nam chắc chắn sẽ không đứng ngoài định hướng này.

Sáng ngày 11/11/2023, tại cơ sở 56 Hoàng Diệu 2, Thủ Đức, Bộ môn Toán Kinh tế Trường Đại học Ngân hàng TPHCM (HUB) đã tổ chức Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh” với sự tham gia của rất nhiều khách mời, các nhà khoa học đầu ngành như GS. TS. Lê Văn Thuyết – Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế; PGS. TS. Đinh Thanh Đức – Trường Đại học Quy Nhơn; TS. Nguyễn Đức Phương – Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.
PGS. TS. Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Ông Văn Năm – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng; TS. Đặng Đình Tân – Trưởng Khoa Kế toán Kiểm toán; PGS. TS. Hà Văn Dũng – Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế; TS. Trần Trọng Huy – Phó Phòng Đào tạo; ThS. Trần Hữu Hùng – Phó phòng Thanh tra; TS. Dương Thị Thanh Tâm – Trưởng phòng Quản lý khoa học – Viện Nghiên cứu, cùng nhiều thầy cô giáo từ nhiều Trường Đại học khác nhau và toàn thể các thầy cô và Sinh viên thuộc Bộ môn Toán Kinh tế.

Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”

Hình ảnh tổng thể tọa đàm

Phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm, PGS, TS Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Sự phát triển, lớn mạnh của một trường Đại học cần rất nhiều nguồn lực, một trong những điều đó là tiềm năng khoa học cả về đội ngũ và chất lượng các sản phẩm NCKH. Do đó, sự giao lưu, hợp tác, học hỏi về lĩnh vực khoa học giữa các trường học, giữa các nhà khoa học là điều cần thiết trong giai đoạn công nghệ số như hiện nay. Đội ngũ giảng viên bao gồm: 18 Phó Giáo sư, 142 Tiến sĩ và 239 Thạc sĩ được đào tạo tại các trường đại học có uy tín trong và ngoài nước, vừa là các chuyên gia, nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm, vừa là những thầy cô tận tâm với sinh viên. Trường có đội ngũ 100 giáo sư, tiến sĩ thỉnh giảng đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức tài chính, doanh nghiệp trong và ngoài nước. HUB thuộc nhóm 50 trường đại học và là 1 trong 2 trường thuộc khối kinh tế có công bố quốc tế tốt nhất Việt Nam (Dữ liệu Scopus, DTU Rerearch, 2019). Định hướng của chúng tôi trong tương lai trở thành đại học đa ngành và liên ngành nằm trong nhóm các đại học có uy tín ở khu vực Đông Nam Á, tiên phong ứng dụng công nghệ số trong đào tạo, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên ngành”. Khoa học dữ liệu (Data science) là ngành khoa học về việc khai phá, quản trị và phân tích dữ liệu để dự đoán các xu hướng trong tương lai và đưa ra các quyết định, chiến lược hành động. Hiện nay ngành Khoa học dữ liệu lọt vào Top các ngành nghề hot nhất thế giới, đội ngũ nhân sự của HUB trong lĩnh vực này.

Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”

PGS. TS. Nguyễn Đức Trung – Hiệu trưởng HUB phát biểu

Tọa đàm đã được nghe 5 bài báo cáo chất lượng thuộc lĩnh vực chuyên môn sâu  bao gồm: “Coding theory and Frobenius rings” của  GS. TS. Lê Văn Thuyết - Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế; On the Stochastic Elliptic equation involving Fractional derivative” của  TS. Nguyễn Đức Phương - Trường Đại học Công nghiệp TPHCM; Some problems on fractional partial differential equations and their applications” của PGS. TS. Đinh Thanh Đức - Trường Đại học Quy Nhơn; An interpretable decision tree ensemble model for imbalanced credit scoring datasets” của NCS. Bùi Thị Thiện Mỹ -  Trường Đại học Ngân hàng Thành phố HCM Mining User Preferences on Social Networking Platforms and Its Applications in Online Marketing” của  TS. Võ Đức Vĩnh Trường Đại học Ngân hàng Thành phố HCM.  Các báo cáo đã gợi mở rất nhiều hướng nghiên cứu mới cho các nhà khoa học, quý thầy cô và tạo điều kiện Sinh viên được tiếp cận bước đầu trong các bước Nghiên cứu khoa học.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm

Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”

PGS. TS. Nguyễn Minh Hải – Chủ nhiệm Bộ môn Toán Kinh tế, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc.

Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”

GS. TS. Lê Văn Thuyết – Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế trình bày  tham luận

Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”


PGS. TS. Đinh Thanh Đức – Trường Đại học Quy Nhơn bày tham luận

Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”

TS. Nguyễn Đức Phương – Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tham luận

Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”

NCS. Bùi Thị Thiện Mỹ -  Trường Đại học Ngân hàng Thành phố HCM trình bày tham luận

Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”

TS. Võ Đức Vĩnh -  Trường Đại học Ngân hàng Thành phố HCM trình bày tham luận

Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”
Tọa đàm “Khoa học dữ liệu và Ứng dụng trong kinh doanh”

Tin và hình ảnh: Bộ môn Toán Kinh tế và phòng TVTS &PTTH

Quý thầy cô và bạn đọc quan tâm có thể xem thêm các hình ảnh đẹp của Tọa đàm trong link ảnh dưới đây.

https://drive.google.com/drive/mobile/folders/1P7MsPF7AEioteFZMi0_9Lvm0TAe8zjr-?usp=sharing

Sáng này 29/11/2023, tại cơ sở 56 Hoàng Diệu 2, Thủ Đức, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh và Viện Nhà nước Phát luật đã tổ chức kễ kí kết hợp tác chiến lược giữa 2 đơn vị nhằm hợp tác trong công tác nghiên cứu khoa học và phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị.