Vào sáng ngày 16 tháng 5 năm 2024 Khoa Kế toán – Kiểm toán, trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Tọa đàm “Lấy ý kiến các bên liên quan về mở ngành đào tạo đại học chính quy ngành Kiểm toán” tại cơ sở 36 Tôn Thất Đạm, Q1, TP. Hồ Chí Minh, nhằm mục đích lấy ý kiến đóng góp, xây dựng chương trình đào tạo ngành Kiểm toán đạt hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của người học và nhu cầu xã hội từ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà tuyển dụng lao động, hiệp hội nghề nghiệp.... Về phía Hiệp hội nghề nghiệp, có sự tham dự của bà Thái Thị Vân Anh, Uỷ viên Ban chấp hành Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), Giám đốc Công ty Kiểm toán KTC, bà Phạm Nguyễn Thị Ngọc Châu, Trưởng ban đối ngoại – Khối Giáo dục Đào tạo Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) Việt Nam, ông Chung Thành Tiến, Uỷ viên Ban chủ nhiệm, Giám đốc chi nhánh Câu lạc bộ Kế toán trưởng tại TP. Hồ Chí Minh,. Về phía các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng lao động có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Phương Dung, Giám đốc kiểm toán, Công ty kiểm toán Crowe Việt Nam, bà Ngô Thị Hoài Anh, trưởng phòng nhân sự công ty kiểm toán Crowe Việt Nam. Về phía các trường đại học, có sự tham dự của TS. Trần Anh Hoa, Trưởng khoa Kế toán, Đại học Kinh tế TP. HCM.

Toàn cảnh buổi toạ đàm

Đến tham dự tọa đàm, về phía Nhà trường có sự tham gia của PGS.TS.Nguyễn Đức Trung - Hiệu trưởng Nhà trường; TS.Trần Trọng Huy - Phó trưởng phòng Quản lý Đào tạo; TS. Đặng Đình Tân – Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán; TS. Nguyễn Quốc Thắng – Phó Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán; TS. Nguyễn Thị Mai Hương – Phó Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng – Trưởng bộ môn Kế toán tài chính; TS, Nguyễn Thị Hằng Nga – Trưởng bộ môn Kế toán quản trị cùng giảng viên Khoa Kế toán - Kiểm toán và đại diện sinh viên năm 3, năm 4 đang học ngành kế toán tại Trường.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS., Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã khẳng định buổi toạ đàm lấy ý kiến các bên liên quan về việc mở ngành đào tạo kiểm toán là rất quan trọng, nhằm thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đảm bảo chương trình đào tạo là hợp lý, phù hợp với nhu cầu xủa xã hội hiện tại và tương lai. PGS.TS. Nguyễn Đức Trung cũng nhấn mạnh, bên cạnh ngành Kế toán hiện tại, ngành Kiểm toán cũng sẽ là ngành đào tạo quan trọng của trường nhằm hướng tới mục tiêu đào tạo đa ngành của nhà trường. Hiệu trưởng đồng thời chỉ đạo chú trọng đến việc đưa các vấn đề chuyển đổi số và vấn đề tích hợp đào tạo để sinh viên có thể thuận lợi trong việc đạt các chứng chỉ nghề nghiệp như ACCA, ICAEW để tạo sự khác biệt của chương trình đào tạo ngành kiểm toán của trường Đại học Ngân hàng TP. HCM và phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại.

PGS.TS., Nguyễn Đức Trung phát biểu tại toạ đàm

TS. Đặng Đình Tân thay mặt ban đề án mở ngành trình bày kết quả thực hiện đề án và dự thảo khung chương trình đào tạo ngành Kiểm toán, trong đó nhấn mạnh về quá trình thực hiện và dự thảo khung chương trình đã được thiết kế đáp ứng các yêu cầu về năng lực phù hợp với khung năng lực quốc gia trình độ đại học và các tiêu chuẩn đảm báo chất lượng chương trình đào tạo. Điểm nổi bật của dự thảo khung chương trình là các môn học và trình tự môn học được sắp xếp trên cơ sở đối sánh các chương trình đào tạo ngành Kiểm toán của các trường đại học có uy tín trong nước và nước ngoài, cũng như các khuyến nghị từ các tổ chức nghề nghiệp.

TS. Đặng Đình Tân trình bày tại toạ đàm

Trong phiên thảo luận, phần lớn các ý kiến đều đánh giá cao nỗ lực của nhà trường trong việc mở ngành đào tạo mới là ngành Kiểm toán, qua đó đóng góp vào việc cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội trong lĩnh vực kiểm toán. Các chuyên gia đều nhất trí cho rằng cấu trúc phân bổ chương trình đào tạo đã hợp lý và nội dung của các môn học là phù hợp. Đặc biệt, các ý kiến rất ủng hộ việc nội dung các môn học được rà soát và xây dựng mới đều chú trọng kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số, đồng thời, một số môn học đã được tái cấu trúc để tích hợp các kiến thức phù hợp với các chương trình thi chứng chỉ kiểm toán viên CPA Việt Nam, ACCA, ICAEW,… trên cơ sở sử dụng phù hợp tài liệu học tập tiếng Anh hiện đang sử dụng cho các chương trình đào tạo cấp chứng chỉ nghề nghiệp kiểm toán. Các chuyên gia đồng thời cũng nhấn mạnh nội dung chương trình đào tạo ngành kiểm toán cần chú trọng đến các vấn đề nâng cao nhận thức và hành động cho sinh viên liên quan các yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp kiểm toán, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nhận diện và giải quyết vấn đề, kỹ năng truyền đạt và tư vấn…

Ảnh kỉ niệm tại toạ đàm

Tọa đàm đã khép lại với phát biểu kết luận của PGS. TS. Nguyễn Đức Trung – Hiệu trưởng, trong đó bày tỏ sự tri ân của nhà trường đối với những đóng góp của các chuyên gia và người học, đánh giá cao nỗ lực của Khoa Kế toán – Kiểm toán trong việc thực hiện đề án mở ngành kiểm toán, đồng thời chỉ đạo một số nội dung cụ thể để Khoa Kế toán – Kiểm toán tiếp thu và chỉnh sửa phù hợp nhằm đám bảo khả năng cao nhất cho chương trình đào tạo ngành Kiểm toán phù hợp với nhu cầu của người học nói riêng và của nghề nghiệp kiểm toán, xã hội nói chung.

Một số hình ảnh tại toạ đàm:

Tin bài: Khoa Kế toán – Kiểm toán

Hình ảnh: Phòng Tuyển sinh & Truyền thông