Ngành Kế toán – Chương trình đại học chính quy chất lượng cao: Con đường đến Big - Four

   Kế toán được gọi là nghề “làm cho các con số biết nói”. Đó là một công việc bao gồm các hoạt động chủ yếu là thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức cho các bên liên quan. Bên cạnh Kế toán, một công việc khác cũng có mối liên hệ mật thiết đó là kiểm toán. Kiểm toán là việc kiểm tra, đưa ra ý kiến độc lập của kiểm toán viên về báo cáo tài chính, sản phẩm cuối cùng và quan trọng nhất của quá trình kế toán tại một doanh nghiệp.

   Cơ hội việc làm đối với ngành kế toán - kiểm toán rất đa dạng với nhiều cấp độ khác nhau, tuy nhiên các vị trí, kế toán viên, chuyên viên kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ, chuyên viên tài chính , trợ lý kiểm toán, kiểm toán viên tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các ngân hàng, tổ chức tài chính, các công ty kiểm toán trong và ngoài nước, đặc biệt tại các công ty kiểm toán quốc tế lớn như PwC, E&Y, KPMG và Deloitte (còn được gọi là các Big – Four) luôn là ước mơ của các bạn trẻ theo đuổi sự nghiệp kế toán, kiểm toán, tài chính. Các nhà tuyển dụng trên, bên cạnh các kiến thức kỹ năng, thái độ thiết yếu của ngành, thường yêu cầu ở các ứng viên  03 tiêu chuẩn quan trọng:  (1)  Am hiểu các chuẩn mực kế toán, tài chính quốc tế (2) Trình độ tiếng Anh, khả năng giao tiếp, hội nhập trong môi trường quốc tế (3) Am hiểu và có kỹ năng ứng dụng công nghệ trong xử lý và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính.

   Với về dày truyền thống của một trong những trường đại học đào tạo hàng đầu khu vực phía Nam và cả nước trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, Chương trình đại học chính quy chất lượng cao Ngành Kế toán chuyên ngành Kế toán Kiểm toán tại Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh (HUB)  được xây dựng và đầu tư đặc biệt để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán, tài chính trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi số.

   Chương trình đào tạo được quốc tế hóa và định hướng chuyển đổi số, đội ngũ giảng viên xuất sắc:

   Chương trình đào tạo trên cơ sở tham khảo đối sánh với chương trình đào tạo của các Trường đại học uy tín trên thế giới như : Nanyang Technology University, Singapore; University of Birmingham, UK; Griffith University (Australia); University of Adelaide (Australia), đồng thời theo sát nhu cầu của các nhà tuyển dụng và xu hướng của ngành kế toán kiểm toán trên thế giới.  Nhiều môn học ngành và chuyên ngành về Tài chính, Ngân hàng, Kế toán tài chính, kế toán quản trị, tài chính doanh nghiệp, Kiểm toán, Kế toán quốc tế ... được giảng dạy bằng hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc sử dụng các giáo trình tài liệu, tiếng Anh. Tỷ trọng các học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh được thực hiện theo lộ trình như sau: năm 2023 – 35%, năm 2024 – 40%, 2025 – 45%, từ năm 2026 đạt trên 50%.

Khi sinh viên học các môn học bằng tiếng Anh không chỉ đơn giản là vấn đề ngôn ngữ, mà còn là nội dung kiến thức, cách thức tư duy, phương pháp giảng dạy cũng theo chuẩn mực của các đại học, tổ chức nghề nghiệp, uy tín nước ngoài. Do vậy, bên cạnh am hiểu các nguyên lý chung và chuẩn mực kế toán Việt Nam, sinh viên còn được tiếp cận và am hiểu các chuẩn mực Kế toán quốc tế như IFRS, IAS…

   Đặc biệt Chương trình đào tạo được xây dựng theo định hướng kế toán số (Digital Accounting), cung cấp cho người học những môn học hiện đại như:  Phân tích dữ liệu kế toán với Python, Phân tích dữ liệu kế toán với Python nâng cao, Trực quan hóa dữ liệu kế toán với Python, Kiểm toán công nghệ thông tin, Chuỗi khối ứng dụng trong tài chính, kế toán, Học máy cho kế toán với Python, Hệ thống thông tin kế toán …. nhằm giúp trang bị cho người học một hệ thống những kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp khác biệt của thị trường việc làm trong lĩnh vực nghề nghiệp kế toán, kiểm toán trong tương lai. Cụ thể, đó là hiểu biết và đánh giá được quy trình vận hành các hệ thống thông tin kế toán, tài chính đưa ra khuyến nghị phát triển, vận hành hệ thống phù hợp với các yêu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp cũng như các quy định khác mà doanh nghiệp phải tuân thủ. Tự phát triển các công cụ phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu phù hợp với các nguồn dữ liệu tài chính, kế toán, dữ liệu phi tài chính hình thành bên trong và ngoài doanh nghiệp, từ đó giúp đưa ra các khuyến nghị về quản lý, điều hành doanh nghiệp, khuyến nghị phục vụ cho các hoạt động kiểm toán nội bộ và độc lập.

   Tham gia giảng dạy tại chương trình là đội ngũ giảng viên xuất sắc, được tuyển chọn của HUB, giảng viên thỉnh giảng nước ngoài và chuyên gia từ các tổ chức tài chính, doanh nghiệp.

Ngành Kế toán – Chương trình đại học chính quy chất lượng cao Con đường đến Big Four

   Sinh viên chương trình chất lượng cao có thể lựa chọn chuyển tiếp học tập các năm cuối và lấy bằng tại các trường đại học nước ngoài là đối tác của Trường Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh trong đó có Trường Đại học Griffith, Australia, Trường Đại học Adelaide, Australia ….  Sinh viên cũng có thể tham gia các chương trình học tập ngắn hạn (Study tour), chương trình trao đổi sinh viên, giao lưu trao đổi văn hóa tại các trường đại học nước ngoài. 

        Chương trình tiếng Anh tăng cường miễn phí giúp bạn “từ Zero đến Hero”

   Một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình ĐHCQ chất lượng cao tại HUB là đào tạo sinh viên có thể sử dụng được tiếng Anh thành thạo tiếng Anh trong công việc, trong chuyên môn, thích ứng với môi trường làm  việc quốc tế. Do vậy việc đào tạo tiếng Anh tại chương trình chất lượng cao bao gồm 03 phần chính:

 1. Tiếng Anh tổng quát củng cố nền tảng và giúp sinh viên phát triển toàn diện các kỹ năng nghe nói đọc viết.
 2.  Tiếng Anh học thuật giúp sinh viên làm quen và đạt được kết quả tốt nhất trong các kỳ thi  IELTS hoặc VSTEP.
 3. Tiếng Anh chuyên ngành giúp sinh viên phát triển từ vựng chuyên ngành trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán và làm quen với các ngữ cảnh giao tiếp trong lĩnh vực này.   

   Trong đó, Phần 1 và Phần 2 sẽ có trong Chương trình đào tạo tiếng Anh tăng cường được thiết kế đặc biệt theo tư vấn của Đại học Griffith, Australia.  Chương trình bao gồm bao gồm 9 cấp độ với 18 học phần tương đương với các nhóm kỹ năng Nghe – nói; đọc - viết. Cấp độ 1 đến cấp độ 7 là bắt buộc được giảng dạy trong 5 học kỳ đầu giúp sinh viên đạt trình độ tương đương IELTS 5.5. Cấp độ 7 đến cấp độ 8 là tự chọn được đào tạo trong các học kỳ cuối giúp sinh viên có thể đạt trình độ IELTS 6.5. Sinh viên phải tham dự kỳ kiểm tra tiếng Anh đầu khoá để xác định các học phần được miễn và các học phần phải học bắt buộc. Các chương trình tiếng Anh được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm của Khoa Ngoại ngữ - HUB và đội ngũ giáo viên bản ngữ đến từ UK, Hoa Kỳ, Australia ….  Đặc biệt, Chương trình tiếng Anh tăng cường này hầu như hoàn toàn miễn phí, số tiết tiếng Anh tăng cường tối đa sinh viên được học hoàn toàn miễn phí là 300 tiết (tương đương với 5 Level). Phần 3 sẽ có trong học phần Tiếng Anh chuyên ngành Kế toán,cùng các học phần giảng dạy bằng tiếng Anh, sử dụng giáo trình tài liệu như đã nêu trên. Chương trình đào tạo tiếng Anh này, giúp các bạn sinh viên, trong đó có không ít bạn với xuất phát điểm không cao, không chỉ đạt chuẩn đầu ra IELTS từ 5.5 trở lên (tương đương VSTEP), mà còn có thể làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài hoặc tiếp tục học tập bậc cao hơn ở nước ngoài.

       Chương trình đào tạo Kỹ năng mềm miễn phí và hoạt động ngoại khóa phong phú:

   Ngoài chuyên môn, Chương trình chất lượng cao tại HUB nói chung và ngành Kế toán nói riêng cũng rất chú trọng đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên. Cụ thể sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng mềm rất hiện đại chuẩn bị cho môi trường làm việc tương lai như:
Kỹ năng thuyết trình chinh phục đối tác, Kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết xung đột, Kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế, Kỹ năng nghề nghiệp trong xu hướng CMCN 4.0, Kỹ năng viết CV và phỏng vấn… Đặc biệt sinh viên cũng không phải đóng học phí cho các học phần kỹ năng mềm.

Ngành Kế toán – Chương trình đại học chính quy chất lượng cao Con đường đến Big Four

   Các kỹ năng mềm không chỉ được đào tạo trong các lớp kỹ năng riêng, do các chuyên gia huấn luyện đào tạo. Sinh viên còn có cơ hội phát triển các kỹ năng này xuyên suốt trong quá trình học tập với những phương pháp giảng dạy và học tập hiện đại, cùng các CLB đội nhóm, học thuật, hoạt động ngoại khóa phong phú của Đoàn hội hệ Chất lượng cao và Khoa Kế toán Kiểm toán như: Câu lạc bộ Kế toán viên, Kiểm toán viên tương lại (FAAC), Câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học.

      Nghiên cứu khoa học và trải nghiệm thực tế:

   Các bạn sinh viên chương trình ĐHCQ chất lượng cao tại HUB phải tham gia hoạt động NCKH và đây là một trong những điều kiện để tốt nghiệp, sinh viên chương trình chất lượng cao còn phải thực hiện đề tài khóa luận tốt nghiệp. Việc tham gia nghiên cứu khoa học giúp sinh viên hình thành, trau dồi kỹ năng phát hiện, giải quyết vấn đề dựa trên các mô hình, dữ liệu và lập luận khoa học. Đây là những kỹ năng tương đối khó đào tạo và ít người thực sự quan tâm, nhưng lại rất cần trong cuộc sống và công việc, và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

   Các bạn sinh viên sẽ được đào tạo rất kỹ về kỹ năng nghiên cứu khoa học, đồng thời cũng được các thầy cô hướng dẫn rất sát sao nhiệt tình. Nhà trường cũng tổ chức nhiều hội thảo khoa học trong và ngoài nước, cũng như các hội thảo khoa học riêng của sinh viên, các câu lạc bộ học thuật để các bạn sinh viên có cơ hội học hỏi, chia sẻ ý tưởng và công bố nghiên cứu của mình. Do vậy, đa phần các bạn sinh viên chương trình CLC đều có tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, nhiều bạn sinh viên đã cùng với các thầy cô tham gia các đề tài cấp ngành, cấp cơ sở, công bố công trình khoa học trên các tạp chí khoa học trong nước, và một số bạn còn có các công trình nghiên cứu được công bố quốc tế. 

   Ngoài ra, sinh viên chương trình chất lượng cao cũng có nhiều điều kiện để trải nghiệm thực tế, thực hành ngay trong quá trình học tập thông qua các chương trình tham quan, kiến tập tại các doanh nghiệp, ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty kiểm toán … thực hành nghiệp vụ tại các phòng Lab, phòng thực hành mô phỏng của Nhà trường để khi ra trường bạn có thể bắt nhịp ngay với thực tế công việc.  Khoa Kế toán Kiểm toán - HUB hiện đang cộng tác với nhiều đối tác như Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), Hiệp hội kế toán công chứng Anh (ACCA), Công ty phần mềm MISA, các công ty kiểm toán lớn, các doanh nghiệp, ngân hàng... để kết nối trong phát triển đào tạo về kế toán và kiểm toán để phù hợp với xu hướng quốc tế bằng các hoạt động ngoại khóa, đi thực tế đến ngân hàng, doanh nghiệp, kiến tập, thực tập để người học tiếp cận nhanh với thực tế.

Ngành Kế toán – Chương trình đại học chính quy chất lượng cao Con đường đến Big Four
Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh với Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA)
Ngành Kế toán – Chương trình đại học chính quy chất lượng cao Con đường đến Big Four
Sinh viên tham quan kiến tập tại công ty kiểm toán PwC

          Cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội nhận học bổng riêng của chương trình chất lượng cao

Sinh viên chương trình CLC học tại cở sở Thủ Đức với khuôn viên rộng rãi, với công viên, cây xanh thoáng mát, ký túc xá, sân vận động, nhà thi đấu, phòng thực hành mô phỏng, thư viên, .... Bạn cũng có thể đăng ký một số học phần tại cơ sở Quận 1- khu trung tâm tài chính, thương mại. Chương trình CLC được bố trí những điều hiện học tập tốt nhất, phòng học, trang thiết bị hiện đại, quy mô sĩ số lớp nhỏ (khoảng 40 sinh viên), phù hợp với các phương pháp giảng dạy tích cực, tăng cường thảo luận nhóm và tương tác.

Ngoài nguồn học bổng dồi dào dành cho sinh ĐHCQ tại HUB, sinh viên chương trình CLC còn được thụ hưởng nguồn học bổng riêng của chương trình CLC với giá trị tối đa lên đến gần 30 triệu/ năm.

Ngành Kế toán – Chương trình đại học chính quy chất lượng cao Con đường đến Big Four

   Đến nay chương trình ĐHCQ chất lượng cao ngành Kế toán đã triển khai được 10 khóa đào và đã có 06 khóa sinh viên tốt nghiệp. Với kiến thức chuyên môn, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp, kỹ năng cá nhân, khả năng ngoại ngữ được trang bị, sinh viên chương trình chất lượng cao đã được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đã được tuyển dụng bởi các ngân hàng, tổ chức tài chính, doanh nghiệp, và đặc biệt là công ty kiểm toán lớn trong và ngoài nước như: Delloite, KPMG, Ernst & Young, PwC… nhiều sinh viên nhận được học bổng tiếp tục theo học các bậc cao hơn ở nước ngoài. 

   Bạn Tô Yến Nhi – Cựu sinh viên Chương trình ĐHCQ Chất lượng cao ngành Kế toán - Trưởng nhóm Kiểm toán tại công ty Công ty TNHH PwC (Việt Nam) chia sẻ “Các môn học chuyên ngành về kế toán, tài chính được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, sử dụng giáo trình nước ngoài đã giúp  tôi tự tin và hòa nhập nhanh hơn khi làm việc tại công ty đa quốc gia. Công trình nghiên cứu khoa học và khóa luận tốt nghiệp - vốn đòi hỏi chuyên môn sâu - đã làm khó tôi khi còn là sinh viên, nhưng lại là điểm nhấn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Trong thời gian học tại trường, tôi được tham gia nhóm nghiên cứu cùng với giảng viên và có bài đăng trên tạp chí khoa học. Đặc biệt, một nghiên cứu của tôi đã được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế. Điều này giúp tôi rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích khi làm việc”.

   Bạn Lê Bá Thái đang giữ vị trí Giám sát Kế toán Tổng Hợp tại Công ty Công ty CP Hàng không Vietjet chia sẻ: “Trong 4 năm theo học CTCLC của HUB, bên cạnh trau dồi kiến thức, mình còn được cải thiện khả năng ngoại ngữ nhờ lớp tiếng Anh tăng cường, các lớp kỹ năng mềm. Trường cũng tạo cơ hội cho sinh viên tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, chương trình trao đổi sinh viên quốc tế để tăng cường kỹ năng và trải nghiệm. Nhờ nền tảng đó, mình nhanh chóng thích nghi và cảm thấy phù hợp với môi trường làm việc.”

   Chương trình ĐHCQ chất lượng cao (High Quality Program) ngành Kế toán của HUB với Chất lượng giáo dục ưu việt (Higher Educational Quality), Chuẩn đầu ra vượt trội (Higher Professional Qualification) sẽ mang đến cho các bạn sinh viên Cơ hội nghề nghiệp rộng mở (Higher Career).

Ngành Kế toán – Chương trình đại học chính quy chất lượng cao Con đường đến Big Four

   Năm 2023, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh (Mã trường: NHS) tuyển sinh khoảng 1,560 chỉ tiêu Chương trình ĐHCQ chất lượng cao bao gồm 03 ngành : Tài chính Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh. 

30-40% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT 2023. Thí sinh đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT từ ngày 10/7-30/7/2023:

Ngành Kế toán – Chương trình đại học chính quy chất lượng cao Con đường đến Big Four

60-70% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức tổng hợp (học bạ và thành tích THPT). Thí sinh đã đạt điều kiện trúng tuyển đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT từ ngày 10/7-30/7/2023: 

Ngành Kế toán – Chương trình đại học chính quy chất lượng cao Con đường đến Big Four

 

 Để biết thêm thông tin tuyển sinh, phụ huynh và thí sinh liên hệ:

Phòng Tư vấn Tuyển sinh & Phát triển Thương hiệu
Địa chỉ: Tầng trệt, 36 Tôn Thất Đạm, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Nhà Hiệu bộ - 56 Hoàng Diệu 2 – Phường Linh Chiểu – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028. 38211704 - 028. 38212430 - (028) 38.971.638028 – (028)38971652

Hotline chương trình ĐHCQ chất lượng cao: 0909 69 12 69
Website: 
http://tuyensinh.buh.edu.vn/
http://clc.buh.edu.vn (Chương trình chất lượng cao)
Email: tuvantuyensinh@buh.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/tuyensinhdaihocnganhang/
Youtube: HUB Channel