Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á (AJEB) được nâng điểm theo Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2022 của Hội đồng Giáo sư nhà nước

Ngày 06/07/2022, Hội đồng Giáo sư nhà nước đã ban hành Quyết định số 42/QĐ-HĐGSNN phê duyệt danh mục tạp chí khoa học được tính điểm của 28 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2022. Các danh mục này là căn cứ để Hội đồng Giáo sư các cấp đánh giá điểm quy đổi các công trình khoa học của ứng viên xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư. Theo Quyết định, Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á phiên bản tiếng Việt và phiên bản tiếng Anh Asian Journal of Economics and Banking thuộc trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đều được nâng từ mức điểm 0-0,5 lên mức điểm 0-0,75 tính từ năm 2022.

Quyết định của Hội đồng Giáo sư Nhà nước và các danh mục chi tiết xin mời xem tại đây.

Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á (AJEB), trực thuộc Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân là Tạp chí Công nghệ Ngân hàng được thành lập và xuất bản số đầu tiên vào năm 2004.  Năm 2017, Tạp chí bắt đầu xuất bản phiên bản tiếng Anh, từ ngày 01/01/2019, cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt  được đổi tên thành Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á (Asian Journal of Economics and Banking – AJEB) đây là những cột mốc quan trọng đánh dấu quá trình quốc tế hóa, mở rộng lĩnh vực và phạm vi ảnh hưởng của Tạp chí. Kinh tế và Ngân hàng châu Á (AJEB) đã trở thành một tạp chí quốc tế truy cập mở, xuất bản các bài báo chất lượng cao cũng như những nghiên cứu mới nhất và có mức độ ảnh hưởng cao về kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Từ tháng 06 năm 2020, Asian Journal of Economics and Banking bản tiếng Anh đã chính thức xuất bản trên cơ sở dữ liệu của Nhà xuất bản quốc tế Emerald. Các bài viết đều được xét duyệt theo một quy trình chặt chẽ theo chuẩn quốc tế. Theo Vietnam Citation Gateway, AJEB thuộc nhóm 4 tạp chí chuyên ngành Kinh tế - kinh doanh có chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor) cao nhất. Và theo quyết định số 42/QĐ-HĐGSNN của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, AJEB thuộc nhóm 20% các tạp chí nhóm ngành kinh tế được tính điểm cao nhất.

Hội đồng biên tập Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á phiên bản tiếng Anh có 29 người. Trong đó, 4/29 (chiếm 14%) thành viên Hội đồng biên tập trong Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh, 25/29 (chiếm 86%) là các chuyên gia quốc tế đến từ các nước khác nhau bao gồm Mỹ, Canada, Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Nga, Thái Lan, Nhật Bản và Đài Loan. Thành viên Hội đồng biên tập có uy tín quốc tế, đến từ các quốc gia khác nhau với nhiều chuyên ngành phù hợp với mục tiêu và phạm vi của Tạp chí.

Đối với Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á phiên bản tiếng Việt, Hội đồng biên tập có 15 người. Trong đó, 6/15 (chiếm 40%) là thành viên Hội đồng biên tập trong Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, 9/15 (chiếm 60%) là thành viên ngoài Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh. Thành viên Hội đồng biên tập có uy tín, đến từ nhiều cơ quan, từ nhiều chuyên ngành phù hợp với mục tiêu và phạm vi của Tạp chí.

Đối với Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á phiên bản tiếng Việt, Tạp chí có tuổi đời hơn 17 năm với 195 số tạp chí đã xuất bản; định kỳ 11 số/năm đối với bản Tiếng Việt. Đối với Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á phiên bản tiếng Anh, Tạp chí đã xuất bản được 6 số trên Nhà xuất bản quốc tế Emerald. Các bài viết xuất bản của Tạp chí có thể được tiếp cận ngay lập tức qua: website của Nhà xuất bản Emerald, website của Tạp chí. AJEB phiên bản tiếng Anh đã được chỉ mục trong DOAJ, EBSCO, Google Scholar, Summon, WorldCat,...

Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á AJEB được nâng điểm theo Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2022 của Hội đồng Giáo sư nhà nước

Bìa Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á (AJEB) bản tiếng Anh và tiếng Việt

Việc được nâng điểm theo Quyết định của Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước thể hiện được uy tín của Tạp chí nói riêng và Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nói chung trong cộng đồng khoa học, là kết quả của những tiêu chuẩn học thuật mà Nhà trường đã nghiêm túc theo đuổi trong nhiều năm qua.