Tọa đàm công tác đào tạo Sau đại học tại Trường ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh

Sáng 29/3, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh (HUB) đã tổ chức buổi tọa đàm “Công tác đào tạo sau đại học” tại Hội trường lớn cơ sở 36 Tôn Thất Đạm Q.1. Tại đây, các đại biểu đã cùng nhau bàn luận về hoạt động tổ chức đào tạo sau đại học, liêm chính trong khoa học cũng như những những hạn chế trong quá trình quản lý và đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới.

Tham dự buổi tọa đàm về phía Trường ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh có sự tham gia của:

• PGS. TS. Nguyễn Đức Trung - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường
  • PGS.TS. Hạ Thị Thiều Dao- Phó hiệu trưởng
  • TS. Nguyễn Trần Phúc - Phó hiệu trưởng

Cùng lãnh đạo Khoa Sau đại học, Viện nghiên cứu khoa học công nghệ, các khoa chuyên ngành, đơn vị trực thuộc trường đang tham gia vào công tác đào tạo Sau đại học.

Buổi tọa đàm cũng vinh dự có sự góp mặt của các giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học tới từ các trường đại học khối ngành kinh tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh:

• PGS. TS. Trịnh Quốc Trung- trưởng Phòng SĐH và Công nghệ Trường ĐH Kinh tế Luật
  • TS. Bùi Kim Hiếu trưởng Khoa luật Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP. Hồ Chí Minh
  •  TS. Võ Minh Long- Phó Trưởng khoa TCNH trường ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh
  •  TS. Nguyễn Phúc Quỳnh Như - Trưởng Ngành kế toán Sau đại học- Trường ĐH kinh tế- tài chính TP. Hồ Chí Minh
  •  TS. Đỗ Đoan Trang- Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bình Dương
  •  TS. Phạm Quốc Việt- Trưởng Khoa SĐH Trường ĐH Tài chính-Marketing
Buổi tọa đàm diễn ra tại Hội trường lớn cơ sở 36 Tôn Thất Đạm

Tọa đàm có sự góp mặt của các nhà khoa học, các cán bộ quản lý đang trực tiếp tham gia hoạt động quản lý đào tạo sau đại học không chỉ trong trường HUB mà còn từ các Trường đại học trong toàn Thành phố. Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, PGS. TS. Nguyễn Đức Trung đề cao những thay đổi mạnh mẽ trong năm vừa qua trong đào tạo sau đại học tại trường. Nhà trường hoàn thành 462 chỉ tiêu thạc sĩ 53 chỉ tiêu tiến sĩ, tăng rất mạnh đội ngũ nhà khoa học của Nhà Trường. Tính tới 25/3/2023 Nhà trường có 166 PGS.TS., con số tăng rất nhanh so với giai đoạn 5 năm trước. HUB đang hướng đến phát triển hơn nữa những hoạt động đào tạo nghiên cứu mang tính liên ngành. Cả 3 chương trình Tài chính-Ngân hàng, Quản trị kinh doanh và Luật kinh tế đã được tích hợp khéo léo với các trường quốc tế đã phát triển các môn học về blockchain, machine learning, ứng dụng AI trong tài chính, khoa học dữ liệu, thương mại điện tử, digital marketing vv Cơ sở vật chất nhà trường cũng được trang bị ngày càng hiện đại với phòng Lab Machine learning & Blockchain, Phòng thực hành luật vv.

PGS.TS. Nguyễn Đức Trung phát biểu khai mạc tọa đàm

Đại diện cho Khoa sau đại học tại HUB, TS. Phùng Văn Ứng - Phó trưởng khoa đã phổ biến quy chế đào tạo cũng như các điểm mới trong chương trình đào tạo sau đại học của Nhà trường

TS. Phùng Văn Ứng - Phó trưởng Khoa sau đại học

Phần thứ nhất của buổi tọa đàm là những chia sẻ từ TS. Nguyễn Thị Kim Phụng - Trưởng phòng Quản lý khoa học và xuất bản viện nghiên cứu khoa học về Quy trình kiểm tra và xử lý đạo văn đối với sản phẩm học thuật về đào tạo (luận văn, luận án, chuyên đề luận án)

TS. Nguyễn Thị Kim Phụng trình bày trong buổi tọa đàm

TS. Lê Hoàng Anh - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ đã có các hướng dẫn cụ thể và cài đặt quản lý và sử dụng phần mềm chống đạo văn turnitin, đặc biệt với các bài viết bài nghiên cứu của các học viên cao học tại trường.

TS. Lê Hoàng Anh trình bày hướng dẫn phần mềm Turnitin

Trong phần hai của buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã cùng tham gia bàn luận, lắng nghe các ý kiến về chương trình đào tạo, về vấn đề đạo văn trong giáo dục và về lĩnh vực khoa học công nghệ. Các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm của các trường khối ngành kinh tế trong công tác đào tạo sau đại học. Có những ý kiến cụ thể đóng góp về tổ chức môn học , đào tạo tín chỉ online, liên kết mời chuyên gia nước ngoài, về chương trình đào tạo; xây dựng quy trình - hội đồng liêm chính học thuật; khuyến khích hỗ trợ nghiên cứu sinh và học viên cao học trong công bố quốc tế vv

Tọa đàm công tác đào tạo Sau đại học tại Trường ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh
Ban chủ tọa buổi tọa đàm

Trong những năm qua, việc đào tạo sau đại học những năm qua của Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã có những thành tựu đáng ghi nhận, luôn bám sát các văn bản pháp quy của nhà nước, tình hình thực tiễn của đất nước, sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng thuộc Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khoa thường xuyên có sự cải tiến, đổi mới từng bước về chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng chuyển đổi số. Đặc biệt, đào tạo Sau đại học tại HUB đã có sự phối hợp, hiệp đồng khá chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia quản lý đào tạo sau đại học trong các khâu, các bước của quy trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ; quản lý đào tạo sau đại học góp phần tích cực bảo đảm, nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

Một số đại biểu tham dự chương trình tọa đàm phát biểu ý kiến bàn luận
Một số đại biểu tham dự chương trình tọa đàm phát biểu ý kiến bàn luận

Buổi tọa đàm đã góp phần làm sáng tỏ thêm những thành tựu cũng như những hạn chế trong công tác quản lý đào tạo sau đại học trong các trường đại học khối ngành kinh tế, chỉ ra những thảo luận mang tính tích cực nhằm đổi mới tổ chức quản lý đào tạo sau đại học, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm

Tin bài và hình ảnh: Phòng TVTS & PTTH