Văn hoá giao tiếp ứng xử trong sinh viên

Sáng ngày 10/10/2024, HUB tổ chức Buổi sinh hoạt: Văn hoá giao tiếp ứng xử trong sinh viên tại Hội trường lớn, 56 Hoàng Diệu 2, TP. Thủ Đức.

Tham dự chuyên đề, về phía diễn giả có Chuyên gia huấn luyện Danny Võ; NSƯT, ThS. Đoàn Phúc Linh Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường múa, TP. Hồ Chí Minh.

Về phía Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM, có sự hiện diện của PGS. TS. Nguyễn Đức Trung – Hiệu trưởng ; ThS. Nguyễn Thị Thu Lài – Giảng viên khoa Khoa học xã hội; ThS. Ngô Thị Xuân – Phó phòng Tuyển sinh & Truyền thông; TS. Trần Trọng Huy - Phó trưởng phòng Quản lý Đào tạo; ThS. Trương Tiến Sĩ – PGD. Trung tâm sinh viên & Quan hệ doanh nghiệp; ThS. Lê Đình Luân Phó chánh văn phòng trường; TS. Trần Chí Trinh – Phó Trưởng khoa Ngân hàng; TS Nguyễn Quốc Thắng – Phó trưởng khoa Kế toán – Kiểm toán; TS Đặng Thị Quỳnh Anh – Phó trưởng khoa Tài chính; ThS. Trần Vĩnh Nguyên – Giám Đốc Thư viện; ThS. Nguyễn Trung Trí – GĐ Trung tâm lưu trú sinh viên cùng lãnh đạo các Khoa, đơn vị trong toàn trường, các giảng viên và hơn 1000 sinh viên.
Ban tổ chức chào đón sự tham dự của các phóng viên đến từ cơ quan báo đài.

Buổi sinh hoạt chuyên đề Văn hoá giao tiếp ứng xử trong sinh viên

Toàn cảnh tại buổi sinh hoạt

Phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề, PGS.TS. Nguyễn Đức Trung - Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh cho rằng trình độ chính là nền tảng và kỹ năng tạo nên sự khác biệt. Trong đó, kỹ năng giao tiếp đặc biệt quan trọng trong ứng xử của cuộc sống. Vì vậy, các bạn sinh viên cần có kỹ năng giao tiếp, ứng xử theo nguyên tắc 5 chữ S của người Nhật: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Nếu các bạn sinh viên rèn luyện tích cực những khái niệm này sẽ giúp các bạn thành công trong công việc và cuộc sống. PGS.TS. Nguyễn Đức Trung chúc các bạn sinh viên có một buổi sinh hoạt thành công, gặt hái được nhiều kiến thức quan trọng.

Buổi sinh hoạt Văn hoá giao tiếp ứng xử trong sinh viên

PGS.TS. Nguyễn Đức Trung - Hiệu trưởng HUB phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt

Sau phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Đức Trung gửi tặng những món quà lưu niệm cùng những bó hoa tươi thắm.

Buổi sinh hoạt chuyên đề Văn hoá giao tiếp ứng xử trong sinh viên

Đại diện HUB tặng quà cho hai diễn giả

ThS. Nguyễn Thị Thu Lài dẫn dắt chuyên đề bằng 3 giá trị của trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh: Chính trực, Đoàn kết, Tiên phong. Sau đó, các chuyên gia lần lượt chia sẻ về từng chuyên mục.

ThS. Nguyễn Thị Thu Lài dẫn dắt chuyên đề

Chuyên gia huấn luyện Danny Võ nhấn mạnh 3 chữ V quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp bao gồm Visual (hình ảnh 55%); vocal (giọng nói 38%); Verbal (ngôn từ 7%). Chuyên gia huấn luyện Danny Võ trình bày về vocal tức giọng nói, chiếm 38% trong nghệ thuật giao tiếp. Trong giọng nói có âm lượng là cần phải chú ý trong giao tiếp cho phù hợp với ngữ cảnh. Ngoài ra thì Chuyên gia huấn luyện Danny Võ cũng chia sẻ về cách dùng từ bằng ngôn ngữ vùng miền sao cho đạt hiệu quả tối đa cho giao tiếp.

Chuyên gia huấn luyện Danny Võ

NSƯT, ThS. Đoàn Phúc Linh Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường múa, TP. Hồ Chí Minh trình bày về ấn tượng đầu tiên trong giao tiếp thông qua hình ảnh (visual), điều chiếm đến 55% trong nghệ thuật giao tiếp. Theo các nhà tâm lý học người Anh đã chỉ ra rằng chỉ trong 7-10s đầu tiên, người đối diện sẽ đánh giá bản thân mình trong suốt cuộc giao tiếp sau đó. Từng cử chỉ, cách ăn mặc, tư thế sẽ quyết định rất nhiều đến sự thành công trong giao tiếp. Thần thái sẽ quyết định thái độ của chúng ta trong giao tiếp. NSƯT, ThS. Đoàn Phúc Linh Tâm cũng chia sẻ về các sai lầm trong suy nghĩ về sự tự tin.

NSƯT, ThS. Đoàn Phúc Linh Tâm trình bày tại Buổi sinh hoạt

Tại phiên thảo luận được chủ trì bởi NSƯT, ThS. Đoàn Phúc Linh Tâm; Chuyên gia huấn luyện Danny Võ và ThS. Nguyễn Thị Thu Lài. Tại phiên này, các vấn đề được đưa ra để tạo cơ hội bàn luận giữa sinh viên và các diễn giả. Những nội dung được chia sẻ như: Văn hoá giao tiếp trong các môi trường khác nhau; Yêu bản thân; Tôn sư trọng đạo; Tự do trong môi trường Đại học; Kỹ thuật thở sâu.

Buổi sinh hoạt chuyên đề Văn hoá giao tiếp ứng xử trong sinh viên

Phiên thảo luận tại buổi sinh hoạt

Kết thúc buổi sinh hoạt, các diễn giả tổng kết văn hóa giao tiếp ứng xử đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và kỹ năng xã hội của sinh viên. Việc nâng cao nhận thức và hành động về văn hóa giao tiếp sẽ giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống và công việc tương lai.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt:

Buổi sinh hoạt chuyên đề Văn hoá giao tiếp ứng xử trong sinh viên

Báo chí đưa tin về sự kiện: