Ngành Tài chính - Ngân hàng: Dòng tiền thông minh

Tài chính ngân hàng là ngành học về cách thức tổ chức, vận hành, quản trị, thiết kế và cung cấp sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng và các tổ chức tài chính khác; nghiên cứu sự vận hành của các thị trường tài chính và phương pháp đầu tư; cách thức quản lý và ra các quyết định tài chính của các chủ thể (chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân). Ngắn gọn hơn, đây là ngành học nghiên cứu về sự vận động và cách thức gia tăng giá trị của dòng tiền.

Ngành Tài chính  Ngân hàng Dòng tiền thông minh

Tại Việt Nam, chỉ có 44 ngân hàng thương mại, nhưng các ngân hàng có tới hơn 11.000 chi nhánh và phòng giao dịch,  thu hút hơn 300.000 lao động, tín dụng ngân hàng đang là kênh huy động vốn quan trọng nhất của nền kinh tế. Ngoài ra, còn có các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, các công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng khác.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong 20 năm qua, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán đã đạt khoảng 400 tỷ USD (tương đương gần 150% quy mô GDP).  Hơn 4.000.000 tài khoản giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân đã được mở, cùng với sự hoạt động của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư và các nhà đầu tư tổ chức khác…

Hơn 700.000 doanh nghiệp với quy mô và lĩnh vực kinh doanh khác nhau đang rất cần chất xám của các chuyên gia tài chính để giải các bài toán về huy động vốn, đầu tư, quản trị tài chính, quản trị rủi ro … như thế nào để đạt mục tiêu tăng trưởng, lợi nhuận, an toàn và tối đa hóa giá trị công ty. 

Trong những năm gần đây chúng ta đã thấy sự xuất hiện và dần phổ biến của hoạt động cho vay ngang hàng (peer to peer lending), ví điện tử (Momo, Moca, Zalopay, Airpay…), ngân hàng số (Digital Banking) hay ứng dụng công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain, Học máy (machine learning), dữ liệu lớn (Big Data)… trong hoạt động tài chính ngân hàng.

Hay các bạn cũng nghe đến việc các doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ thông tin và toán học để xây dựng các mô hình tài chính định lượng tiên tiến nhằm hỗ trợ cho các quyết định kinh doanh, đầu tư và quản trị rủi ro.

Những số liệu và thông tin trên phần nào cho chúng ta thấy được nhu cầu rất lớn của nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, cũng như sự năng động, đổi mới liên tục của lĩnh vực này từ các dịch vụ tài chính, ngân hàng truyền thống cho đến những xu hướng mới như công nghệ tài chính, tài chính định lượng… Nói đến đến ngành Tài chính Ngân hàng thì không thể không nhắc đến HUB, mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin về ngành Tài chính Ngân hàng tại HUB với các chương trình, chuyên ngành đào tạo đa dạng

Ngành Tài chính  Ngân hàng Dòng tiền thông minh

Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nhận chứng nhận AUN – QA cho
 hai chương trình Tài chính và Ngân hàng

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO    

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng tại HUB nắm vững kiến thức nền tảng hiện đại về kinh tế nói chung, kiến thức chuyên sâu về các mảng như: Ngân hàng, quản trị tài chính doanh nghiệp, Đầu tư tài chính, Fintech… Có phẩm chất đạo đức tốt; Có năng lực nghiên cứu và thực hành nghề nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng trong kỷ nguyên cách mạng 4.0. Theo học Ngành Tài chính Ngân hàng tại HUB sinh viên có cơ hội lựa chọn nhiều chương trình đào tạo đa dạng.

CÁC TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH

 • Có khả năng tính toán, tư duy logic
 • Có sự yêu thích đối với lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, ngân hàng, tài chính, đầu tư
 • Cẩn trọng và có khả năng chịu áp lực
 • Có khả năng phân tích, tổng hợp, trình bày và diễn đạt tốt
 • Có tính chủ động, tích cực và khả năng quản lý các nguồn lực cá nhân
 • Bên cạnh nền tảng toán học và logic, những học sinh có kiến thức xã hội, ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và diễn đạt tốt cũng có nhiều thuận lợi khi học và làm việc ở lĩnh vực này.
 • Yêu thích công nghệ cũng sẽ là một lợi thế.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng tại HUB có thể đảm nhiệm các vị trí công việc chuyên môn tại: 

 • Hội sở và chi nhánh các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác;
 • Các tổ chức kinh doanh chứng khoán như: công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư;
 • Bộ phận tài chính, đầu tư, quản lý dự án, quan hệ nhà đầu tư… tại các doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề lĩnh vực kinh doanh;
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính – tiền tệ; giảng viên, nghiên cứu viên tại các Trường cao đẳng, đại học, viện nghiên cứu hoặc khởi nghiệp kinh doanh.
 • Các công ty phát triển công nghệ tài chính, các công ty công nghệ tài chính, các công ty phát triển phẩn mềm, giải pháp công nghệ  và cung ứng dịch vụ cho thị trường tài chính. 
Ngành Tài chính  Ngân hàng Dòng tiền thông minh

ĐIỂM NỔI BẬT

 • Tài chính Ngân hàng là ngành đào tạo truyền thống và danh tiếng nhất của HUB
 •  Chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính và chuyên Ngành Ngân hàng được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn AUN – QA của Hiệp hội đại học Đông Nam Á 
 • Đội ngũ giảng viên hùng hậu, là các  nhà khoa học, chuyên gia giàu kinh nghiệm của BUH và các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán , quỹ đầu tư.
 • Chương trình đào tạo hiện đại, định hướng chuyển đổi số, cập nhật các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và chú trọng thực tiễn với phòng đào tạo mô phỏng ứng dụng ngân hàng hiện đại, Phòng dữ liệu tài chính Eramus – Thomson Reuters Datastream, Sàn giao dịch chứng khoán thực hành.
 • Mối quan hệ sâu rộng với các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tài chính tạo nên cơ hội tiếp cận thực tế và cơ hội việc làm phòng phú.
 • Các CLB học thuật và các hoạt động phong phú như: CLB Sinh viên Tài chính (BUSF), CLB Career Link Club, Cuộc thi Đấu trường Tài chính …
Ngành Tài chính  Ngân hàng Dòng tiền thông minh

Tại Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM ngành Tài chính Ngân hàng chương trình chính quy chuẩn gồm các chuyên ngành đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập và định hướng khác nhau của người học:

 •           Chuyên Ngành Tài chính: Xem tại đây
 •           Chuyên ngành Ngân hàng: Xem tại đây
 •           Chuyên ngành Công nghệ Tài chính (Fintech): Xem tại đây
 •           Chuyên ngành Tài chính định lượng và quản lý rủi ro: Xem tại đây
 •           Chuyên ngành Tài chính và quản trị doanh nghiệp: Xem tại đây

Năm 2022, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh (Mã trường: NHS) dành hơn 2300 chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Tên ngành: Ngành Tài chính – Ngân hàng

Mã Ngành: 7340201

             Mã tổ hợp môn: A00, D01, D01, D07

Ngành Tài chính  Ngân hàng Dòng tiền thông minh