Khoa Tài chính hoàn thành tái đánh giá chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính theo bộ tiêu chuẩn AUN – QA

Từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 04 năm 2024, Khoa Tài chính – Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (FOF-HUB) đã hoàn thành tái đánh giá chương trình đào tạo theo Tiêu chuẩn AUN-QA cho chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính.

Lễ Khai mạc được tổ chức trang trọng tại Hội trường lớn với sự tham dự của PGS.TS. Đoàn Thanh Hà- Bí thư Đảng uỷ Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Nguyễn Đức Trung – Hiệu trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường; PGS. TS. Hạ Thị Thiều Dao – Phó Hiệu trưởng; TS. Ông Văn Năm – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng; TS. Nguyễn Anh Vũ - Trưởng khoa Tài chính; PGS.TS. Phan Diên Vỹ - Trưởng Khoa Ngân hàng cùng đại diện lãnh đạo các khoa, lãnh đạo các đơn vị trong toàn trường, các đơn vị chức năng liên quan cùng giảng viên, viên chức và gần 800 sinh viên của Khoa Tài chính và Khoa Ngân hàng – 02 đơn vị có chương trình đào tạo cùng được tái đánh giá đợt này.

Về phía AUN – QA có sự tham dự của Ông Johnson Ong Chee Bin – Trưởng đoàn đánh giá chương trình Ngân hàng; Prof  Dr.  Ir. Aulia Siti Aissyah – Thành viên Đoàn đánh giá chương trình Ngân hàng; Ông Prem Anand M Arjunan - Trưởng đoàn đánh giá chương trình Tài chính; Assoc Prof. Dr.  Marlene M. De Leon – Thanh viên đoàn đánh giá chương trình Tài chính  - QA; Ông KornRatanagosoom, Giám đốc chiến lược, Thư ký trưởng VP AUN - QA và Ông Gaetan Guichard Sutthanunt chuyên viên phụ trách chương trình AUN; cùng các quan sát viên đến từ trường Đại học Tây Nguyên.

Giảng viên khoa Tài Chính chụp hình với BGH và đoàn đánh giá vào lễ khai mạc

Trong 03 ngày làm việc, Đoàn đánh giá ngoài của AUN – QA đã tiến hành các hoạt động như đối chiếu, kiểm tra các hồ sơ minh chứng, tham quan, kiểm tra cơ sở vật chất, phòng thực hành của Khoa và Trường, làm việc với Ban lãnh đạo Khoa, nhóm viết báo cáo (SAR Team), phỏng vấn đội ngũ giảng viên, phỏng vấn sinh viên, phỏng vấn cựu sinh viên, phỏng vấn nhà tuyển dụng để đánh giá một cách cụ thể, khách quan, toàn diện về chương trình đào tạo.

Phiên làm việc với Ban Lãnh đạo Khoa và Nhóm viết báo cáo tự đánh giá (SAR Team).
Phiên làm việc với đội ngũ giàng viên

Phiên làm việc với sinh viên

Phiên làm việc với cựu sinh viên
NaN
Phiên làm việc với Nhà tuyển dụng
Đoàn đánh giá chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo trường, BLĐ và đội ngũ giảng viên Khoa Tài chính

Tháng 5 năm 2019, Chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính của Khoa Tài chính đã được trao chứng nhận kiểm định của AUN – QA. Dựa trên các khuyến nghị của AUN – QA, các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, định hướng của Nhà trường, Khoa đã tiến hành những cải tiến trong công tác xây dựng và triển khai chương trình  đào tạo. Cụ thể chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính năm 2021 đã được xây dựng và vận hành theo hướng tiếp cận dựa trên chuẩn đầu ra (Outcome Based Education – OBE). Toàn bộ các khâu thiết kế, xây dựng, vận hành chương trình được thực hiện thống nhất, xuyên suốt từ tầm nhìn, sứ mạng, triết lý giáo dục của Trường, của Khoa đến chuẩn đầu ra chương trình đào tạo, khung chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra môn học, nội dung môn học, triển khai giảng dạy, học tập, tổ chức đánh giá, chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, công tác hỗ trợ sinh viên… nhằm hướng đến đạt chuẩn đầu ra theo cam kết.

Ở chu kỳ đánh giá năm 2024 này, chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính của FOF-HUB được kiểm định theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA phiên bản 4.0. Phiên bản này dùng để đánh giá cấp chương trình đào tạo bao gồm 8 tiêu chuẩn sau: (1) Kết quả học tập mong đợi (Expected Learning Outcomes); (2) Nội dung và cấu trúc chương trình (Programme Structure and Content); (3) Phương pháp giảng dạy và học tập (Teaching and Learning Approach); (4) Đánh giá sinh viên (Student Assessment); (5) Đội ngũ cán bộ học thuật (Academic Staff); (6) Dịch vụ hỗ trợ sinh viên (Student Support Services); (7) Cơ sở vật chất và hạ tầng (Facilities and Infrastructure); (8) Kết quả đầu ra (Output and Outcomes). AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance) là bộ tiêu chuẩn với những tiêu chí cụ thể, rõ ràng, đánh giá toàn diện chương trình đào tạo từ nhiều khía cạnh.

Để hoàn thành hiệu quả hoạt động kiểm định, dưới sự lãnh đạo sát sao của Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, sự hỗ trợ của Phòng Khảo thí và Đảm bảo Chất lượng, Khoa Tài chính đã tập trung chuẩn bị và cung cấp báo cáo tự đánh giá, các tài liệu, minh chứng cần thiết và tham gia tích cực các phiên phỏng vấn cùng các thành viên đoàn đánh giá. Sau hơn hai năm chuẩn bị và ba ngày làm việc trực tiếp với đoàn đánh giá một cách nghiêm túc và hiệu quả, Lễ bế mạc hoạt động đánh giá đã diễn ra một cách long trọng vào sáng ngày 18 tháng 04 năm 2024.

Hình các đánh giá viên  báo cáo về chương trình Tài chính

Đoàn đánh giá thông qua báo cáo, minh chứng, cùng với phản hồi của các bên liên quan đã ghi nhận những điểm mạnh, những nỗ lực cải tiến chương trình đào tạo và công tác vận hành của Trường và Khoa. Quy trình PDCA (Plan-Do-Check-Act) đã được thể hiện cụ thể trong tất cả các tiêu chuẩn đánh giá.  Đồng thời, Đoàn đánh giá cũng đề xuất những khuyến nghị quý giá, giúp Khoa và Trường có những cơ sở đáng tin cậy để không ngừng cải tiến, hoàn thiện và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo trong hiện tại và tương lai, góp phần vào sự phát triển tổng thể và bền vững của Khoa Tài chính nói riêng và Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Hình lễ bế mạc

Với sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chính trực và chuyên nghiệp; các nghiên cứu có tầm ảnh hưởng về học thuật và thực tiễn; cùng dịch vụ tư vấn và hoạt động phục vụ cộng đồng phù hợp với nguồn lực; FOF-HUB nhận thức sâu sắc về việc không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng hoạt động, đặc biệt là chất lượng chương trình đào tạo.

Tin bài: Khoa Tài chính

Hình ảnh: Phòng Tuyển sinh& Truyền thông